QUY TRÌNH NGĂN NGỪA COVID-19 TRÊN TÀU

Ngày 12-07-2021 Lượt xem 580

Hướng dẫn quy trình ngăn ngừa Covid-19 trên tàu đối với thuyền viên. Một số hướng dẫn được chúng tôi coppy và tổng hợp thành tài liệu mong muốn hỗ trợ một phần cũng đội ngũ thuyền viên đẩy lùi dịch bệnh.

QUY TRÌNH NGĂN NGỪA COVID-19 TRÊN TÀU

1. GIỚI THIỆU

– Corona là một họ virus lớn, trong đó một số chủng có khả năng gây bệnh khi xâm nhiễm từ động vật sang người, số khác chỉ xâm nhiễm và tồn tại ở các loài động vật bao gồm lạc đà, mèo và dơi. Đôi khi virus corona từ động vật tiến hóa để lây sang người để rồi sau đó lây từ người sang người như trường hợp Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) và hội chứng hô hấp cấp nặng (SARS). Virus Corona mới năm 2019 (gọi tắt là 2019 nCoV) là chủng virus hô hấp mới, chưa từng xuất hiện ở người và đã gây đại dịch ở Vũ Hán, Trung Quốc, sau đó lan rộng sang các quốc gia trên toàn cầu. Dịch bệnh này gây ra bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người.

– Cơ chế lây lan bệnh: Phương thức lây truyền chủ yếu của nó hiện nay là lây truyền từ người sang người, thường được truyền thông qua các giọt dịch hô hấp mà con người hắt hơi, ho hoặc thở ra. Một người nhiễm bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng sau thời gian ủ bệnh kéo dài từ 2 đến 14 ngày, trung bình là 5 ngày, trong thời gian đó nó vẫn có thể truyền nhiễm.

– Hiện tại chưa có vắc xin phòng chống bệnh hiệu quả.

2. MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU

Mục đích:

Nhằm đảm bảo thuyền viên trên tàu luôn được bảo vệ và an toàn trước sự lây lan mạnh mẽ từ virus 2019-nCoV cũng như các dịch bệnh khác trước - trong - sau khi làm việc trên tàu thuộc đội tàu Công ty.

Yêu cầu:

– Công ty thông báo cho tàu thông tin dịch bệnh tại cảng tàu sẽ ghé vào. Cung cấp đầy đủ phụ tùng vật tư thiết yếu, thiết bị y tế, thuốc y tế, dung dịch khử khuẩn, trang bị đồ bảo hộ phóng chống Covid-19, găng tay, khẩu trang y tế đầy đủ cho thuyền viên trên tàu.

– Tàu chuẩn bị dự trữ thực phẩm nước uống đầy đủ trong thời gian tàu nằm tại vùng cảng có dịch. Hạn chế tối thiểu cung ứng thực phẩm và nước ngọt tại cảng có dịch bệnh.

– Công ty và tàu thông báo ngay bất cứ trường hợp thuyền viên nào trên tàu có dấu hiệu nhiễm bệnh Covid-19 trước khi tàu đến cho các cơ quan chức năng cảng.

– Tàu thực hiện đánh giá rủi ro Covid-19 trước khi tàu đến cảng theo báo cáo ‘Đánh giá rủi ro việc lây nhiễm trước khi có tiếp xúc với bờ”.

– Khi tàu trong cảng và sau khi tàu rời cảng có dịch phải thực hiện kiểm soát sức khỏe thuyền viên theo báo cáo “Bảng theo dõi sức khỏe thuyền viên”.

– Tàu phải thường xuyên kiểm soát thuyền viên trên tàu khi tàu trong cảng nhằm phát hiện các triệu trứng liên quan đến Covid-19 và thông báo mọi thay đổi về tình trạng sức khỏe của thuyền viên cho các cơ quan chức năng cảng.

– Xem xét việc hạn chế tạm thời thuyền viên trên tàu (ngoại trừ hoặc cho đên khi được phép) khi tàu ở trong cảng trừ khi rời tàu như thay thế thuyền viên hoặc yêu cầu được chăm sóc y tế khẩn cấp không có sẵn trên tàu.

– Hạn chế càng nhiều càng tốt số lượng thuyền viên trên tàu tiếp xúc với cảng để chỉ những thuyền viên quan trọng và cần thiết tiếp tục hoạt động và khai thác của tàu

– Cung cấp thông tin cho chính quyền cảng về các biện pháp bảo vệ phòng ngừa cơ bản Covid-19.

3. PHẠM VI ÁP DỤNG

– Tất cả các thuyền viên đang làm việc trên đội tàu, cán bộ công nhân viên Công ty CP Dịch vụ Hàng hải Nhật Việt.

– Kiểm soát được thực hiện khi có bất cứ tàu hay cán bộ của Công ty sang các khu vực có thông báo dịch bệnh hoặc có nguy cơ lây nhiễm hoặc có khả năng có dịch bệnh.

4. TÀI LIỆU LIÊN QUAN

– Bộ luật quản lý an toàn quốc tế 2018.

– Công ước lao động hàng hải 2006 sửa đổi 2014

– Thông báo số 4204/Add.16 ngày 06/5/2020 của Tổ chức Hàng hải quốc tế: Virus corona (COVID 19) - Hướng dẫn liên quan đến COVID-19 để đảm bảo giao tiếp an toàn giữa người của tàu và người trên bờ.

– Thông báo số 4204/Add.10 ngày 22/4/2014 của Tổ chức Hàng hải quốc tế về Tuyên bố chung IMO-WHO-ILO về giấy chứng nhận sức khỏe của thuyền viên, giấy chứng nhận vệ sinh tàu và chăm sóc y tế đối với thuyền viên trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

– Thông báo kỹ thuật tàu biển số 21TI/20TB ngày 04/4/ 2020: Tuyên bố của các thành viên Ủy ban Ba bên đặc biệt (STC) được thành lập theo Điều XIII của Công ước Lao động hàng hải năm 2006 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về dịch bệnh do virus corona.

– Các thông tư hướng dẫn của Bộ y tế và Cục Hàng hải Việt nam về hướng dẫn phòng chống dịch bệnh liên quan đến COVID 19.

5. NỘI DUNG QUY TRÌNH: (LINK toàn bộ Quy Trình Pdf)

register-ship-box-img
Gọi ngay: 0962.366.229
SMS: 0962.366.229 Chat Zalo